Ý nghĩa của việc tập luyện với bệnh nhân ung thư

Đăng bởi Bà Bùi Thị Quy vào lúc

Việc tập thể dục phù hợp, đúng lúc là một trong những yếu tố tác động có lợi đến việc điều trị của bệnh nhân ung thư.

Tùy vào bệnh lý, giai đoạn, tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà người ta có những khuyến cáo cụ thể về việc tập luyện cho bệnh nhân ung thư. Để tìm ra phương pháp chung, hay một hướng dẫn chung cho mọi người hiện không phải là điều dễ dàng.  Nhưng ở  một phương diện nào đó tập thể dục thực sự có nhiều lợi ích, nếu áp dụng hợp lý.

Các chuyên gia về ung thư khuyên rằng bệnh nhân ung thư nên vận động thể lực nhịp nhàng, và nên có những bài tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi  ngày, 5 ngày mỗi tuần, chẳng hạn như là đi bộ hay tập thái cực quyền. Cường độ vận động này thậm chí còn có lợi đối với bệnh nhân đang trong quá trình điều trị. Nhưng không phải ai cũng giống ai và các bài tập thì cần được điều chỉnh để phù hợp với từng cá nhân, trong đó phải cân nhắc đến tình trạng sức khỏe chung, triệu chứng và những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của họ.

Vậy tập luyện có ý nghĩa gì với bệnh nhân ung thư

Người ta nghiên cứu ra rằng, tập thể dục giup bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn để đối mặt với các liệu pháp điều trị, và phục hồi nhanh hơn sau hóa xạ trị. Vận động nhẹ nhàng tạo tâm lí thoải mái, giảm căng thẳng, lo lắng về bệnh tật. Họ thêm yêu đời hơn, vượt qua những đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần.

 Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2007 nói rằng phụ nữ sau khi điều trị ung thư vú đã cảm thấy sau thấy khỏe hơn, khả năng vận động vai tăng lên, và có thể đi bộ liên tục trong 12 phút sau 3 tháng tập luyện nhẹ nhàng.

Vậy liệu tập thể dục có làm giảm mệt mỏi trong quá trình điều trị ung thư hay không, các nhà khoa học đang tìm kiếm câu trả lời. Tuy nhiên thấy rõ được rằng nếu chúng ta tập  thể dục nhẹ nhàng  và phù hợp với tình trạng bệnh có thể giúp tinh thần thoải mái, giảm mệt mỏi, căng thẳng, bệnh nhân suy nghĩ tích cực hơn, làm tăng  đáp ứng với các phương pháp điều trị.

Hiện nay hầu hết các bệnh nhân ung thư đều được chỉ định các phương pháp hóa , xạ trị, hoặc phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân đang điều trị phải bỏ dở liệu trình vì sức khỏe không cho phép, cơ thể suy mòn dần. Vậy tại sao chúng ta lại không tăng cường những bài  tập nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng bệnh nhân để giup họ vượt cạn thành công trên con đường đối diện với căn bệnh quái ác.

Dù bạn bị bệnh, hay không bị bênh, hãy vận động thường xuyên để cơ thể được khỏe mạnh. Nếu bạn có quyết tâm, sự bắt đầu không bao giờ là muộn.

Scroll To Top