Vai trò của dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư

Đăng bởi Admin vào lúc

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân ung thư. Nhưng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể như thế nào là hợp lý thì hầu hết bệnh nhân ung thư đều chưa nắm được.

Dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư ( Ảnh st)

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, người bệnh cần có một sức khỏe dinh dưỡng thật tốt vừa để chiến đấu với căn bệnh, vừa có thể đáp ứng được các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị.

Sự can thiệp dinh dưỡng đúng và sớm trong ung thư giúp bạn:

- Ngăn ngừa hoặc điều chỉnh các thiếu hụt dinh dưỡng, sụt cân, mất khối nạc

- Đạt được và duy trì thể trọng tối ưu

- Tăng khả năng dung nạp với điều trị chống u

- Giảm thiểu các tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn của việc điều trị

- Giúp hệ miễn dịch chiến đấu với nhiễm trùng

- Giúp cơ thể hồi phục và làm lành vết thương

- Cải thiện tiên lượng, tăng khả năng hồi phục

- Nâng cao chất lượng cuộc sống

- Điều trị dinh dưỡng ung thư chuyên biệt

Tiêu thụ năng lượng của các bệnh nhân ung thư thay đổi rất lớn. Việc điều trị và giai đoạn bệnh ung thư có thể làm thay đổi nhu cầu chuyển hóa theo thời gian. Việc nhập đầy đủ năng lượng (25-30 kcal/kg/ngày) sẽ giúp một phần trong việc duy trì thể trọng. Carbohydrate và mỡ cung cấp phần lớn nhu cầu năng lượng cơ thể. Nguồn carbohydrate gồm trái cây, rau, cơm, ngũ cốc, bánh mì. Các nguồn mỡ gồm thịt, cá, thịt gia cầm, dầu, bơ thực vật, các sản phẩm sữa.

Protein là một yếu tố cơ bản giúp cơ thể làm lành vết thương và tăng cường thể chất. Lượng protein ăn vào thường bị giảm do bệnh nhân thay đổi về mùi vị, khẩu vị và mệt mỏi. Nên cung cấp đủ protein từ 1.1-1.3g/kg/ngày. Những nguồn protein tốt gồm thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các sản phẩm sữa. Sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, cần thêm protein để làm lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vì vậy cần phải áp dụng một chế độ dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư để tăng cường sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Scroll To Top