Vai trò của các chất dinh dưỡng trong điều trị ung thư

Đăng bởi Admin vào lúc

Chế độ dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng ở bệnh nhân ung thư vì căn bệnh và quá trình điều trị có thể thay đổi cách ăn uống, sự dung nạp và sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau do đó bệnh nhân cần được xác định mục tiêu và lên kế hoạch dinh dưỡng bởi chuyên gia riêng về dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp bạn:

- Cảm thấy khỏe hơn

- Giữ vững sức khỏe và năng lượng

- Duy trì cân nặng và dự trữ dinh dưỡng của cơ thể

- Giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng

- Hồi phục cơ thể nhanh hơn

Chế độ dinh dưỡng tốt là ăn nhiều loại thức ăn có những chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để chống lại ung thư bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất.

1. Protein

Protein cần thiết để tăng trưởng, sửa chữa mô của cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Những người bị ung thư thường cần nhiều chất đạm hơn bình thường. Sau khi giải phẫu, hóa trị hoặc xạ trị, cần thêm protein để chữa lành các mô và giúp chống lại nhiễm trùng.

Nguồn protein tốt bao gồm cá, thịt gia cầm, thịt đỏ, trứng, các sản phẩm sữa ít chất béo, các loại hạt và các loại hạt đậu và các loại thực phẩm từ đậu nành.

2. Chất béo

Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng. Cơ thể phân hủy chất béo và sử dụng chúng để lưu trữ năng lượng, bảo vệ các mô, và vận chuyển một số loại vitamin.

Nên ưu tiên lựa chọn những chất béo không bão hòa hơn chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Các chất béo không bão hòa: có trong các loại dầu thực vật như ô liu, canola, và dầu đậu phộng, hoa hướng dương, ngô, hạt lanh và hải sản.

Chất béo bão hòa có trong các nguồn động vật như thịt, gia cầm, sữa nguyên chất, sữa ít béo, phô mai và bơ. Một số loại dầu thực vật như dừa, dầu cọ. Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Lượng calo từ chất béo bão hòa nên ít hơn 10%.

Các chất béo chuyển hóa được hình thành khi dầu thực vật được chế biến thành chất rắn như bơ thực vật. Các chất béo này có trong các đồ ăn nhẹ (snack), các loại bánh nướng…Chất béo này có thể làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt do đó cần tránh sử dụng càng nhiều càng tốt

3. Carbohydrate

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể, cung cấp năng lượng cho hoạt động thể chất và chức năng của các cơ quan. Các nguồn tốt nhất của carbohydrate - trái cây, rau quả, và ngũ cốc nguyên hạt – chúng cũng cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất xơ, và phytonutrients cần thiết đến các tế bào của cơ thể.

Chất xơ là một phần của thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa. Có 2 loại chất xơ. Loại không hòa tan giúp loại bỏ chất thải thực phẩm ra khỏi cơ thể, và chất xơ hòa tan liên kết với nước trong phân để giúp phân mềm.

Các loại carbohydrate khác bao gồm bánh mì, khoai tây, gạo, spaghetti, mì ống, ngũ cốc, ngô, đậu Hà Lan và các loại đậu. Kẹo và đồ uống có đường có thể cung cấp carbohydrate, nhưng cung cấp rất ít  vitamin, khoáng chất, hoặc phytonutrients.

4. Nước

Nước có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ. Tất cả các tế bào cơ thể cần nước để hoạt động. Một người nên uống khoảng 2l nước mỗi ngày. Bạn có thể cần thêm chất lỏng nếu bạn đang nôn mửa, bị tiêu chảy, hoặc thậm chí nếu không thể ăn nhiều.

5. Các vitamin và khoáng chất

Cơ thể cần một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất để hoạt động bình thường. Hầu hết chúng có trong thực phẩm tự nhiên và cũng có trong các thuốc bổ sung.

Một chế độ ăn uống cân bằng với đủ lượng calo và protein thường có đầy đủ vitamin và khoáng chất. Nhưng có thể rất khó để ăn một chế độ ăn uống cân bằng khi bạn đang điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là nếu gặp các phản ứng phụ trong điều trị kéo dài. Trong trường hợp này, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể đề nghị bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày.

Tuy nhiên cần lưu ý là liều lượng lớn một số vitamin và khoáng chất có thể làm cho hóa trị liệu và xạ trị kém hiệu quả hơn.

 

Scroll To Top