Ung thư dạ dày

Đăng bởi Bà Bùi Thị Quy vào lúc

Niêm mạc dạ dày là lớp phủ toàn bộ mặt trong của dạ dày. Các tế bào của lớp này gọi  là tế bào biểu mô tuyến. Khi ung thư xuất phát từ đây được gọi là ung thư biểu mô tuyến dạ dày hay ung thư dạ dày, có trên 95% ung thư dạ dày nói chung xuất phát từ lớp này.

Theo ghi nhận của tổ chức ung thư toàn cầu, năm 2013 Việt Nam có trên 16.000 trường hợp mới được chẩn đoán và trên 11.000 trường hợp tử vong vì ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày đứng hàng thứ 2 ở nam giới, sau ung thư phổi và thứ 5 ở nữ giới sau ung thư vú, cổ tử cung, phổi, gan, đại trực tràng.

ung-thư-phổi

1. Yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày

Yếu tố ngoại sinh:

- Chế độ ăn nhiều muối, thói quen ăn thịt rán, dùng dầu mỡ đã cháy rán lại.

- Thực phẩm còn dư lượng cao các chất thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tăng trọng, thuốc bảo quản thực phẩm...

- Hút thuốc lá và béo phì làm tăng tỉ lệ ung thư 1/3 trên dạ dày đã được ghi nhận ở các nước phát triển.

- Chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả tươi, các Vitamin C, A, E...

- Yếu tố nhiễm trùng: Xoắn khuẩn HP được xem là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư dạ dày đặc biệt là ung thư vùng hang môn vị, loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam.

Yếu tố nội sinh: như yếu tố gien di truyền, các đột biến gien: Vai trò của các yếu tố nội sinh chỉ chiếm giữ khoảng 20% trong các yếu tố nguy cơ mắc ung thư nói chung và với ung thư dạ dày nói riêng. Nhưng phải hiểu là yếu tố nội sinh giữ vai trò quyết định.

2. Những biểu hiện của ung thư dạ dày

Triệu chứng ban đầu là triệu chứng viêm niêm mạc dạ dày không đặc hiệu như: đau âm ỉ vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu,  đau bụng .

Lúc đầu các triệu chứng thỉnh thoảng mới xuất hiện, dần dần chúng xuất hiện thường xuyên hơn. Càng muộn các triệu chứng càng nặng và kèm theo tình trạng gầy sút cân rõ, hẹp môn vị, u vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện phân đen, thiếu máu...

3. Phát hiện và dự phòng bệnh ung thư dạ dày

- Nguyên nhân trực tiếp của ung thư dạ dày chưa được khẳng định nên đề phòng bệnh ung thư là đề phòng các yếu tố nguy cơ như đã được trình bày ở trên

- Khám định kỳ với những người có yếu tố gia đình, những người đã gặp các yếu tố nguy cơ , những người có triệu chứng “viêm dạ dày tá tràng” không được “tự điều trị”.

- Khám phát hiện ung thư dạ dày, phải được khám bằng nội soi ống mềm với sinh thiết nhiều mảnh. Luôn đề phòng với kết quả mô bệnh học “không thấy tế bào ung thư” vì có thể sinh thiết không đúng chỗ, mảnh sinh thiết quá nhỏ hoặc bấm sinh thiết không đủ số lượng. Kết luận không có tế bào ung thư dù đúng nhưng chỉ có giá trị trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm. Nếu dấu hiệu lâm sàng tái xuất hiện lại phải đi khám.

 

Scroll To Top