Thực tế căn bệnh ung thư tại Việt Nam

Mỗi năm Việt Nam có thêm 126 000 ca mắc mới ung thư, 94 000 ca tử vong, 70% phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn, 40% tỉ lệ chữa khỏi.

Bức tranh thực tế về căn bệnh ung thư ở Việt Nam như thế nào? chúng ta hãy suy ngẫm về những con số biết nói sau đây:

* Mỗi năm phát hiện thêm 126 000 ca mắc bệnh ung thư, 94 000 ca tử vong, cao gấp 9 lần tai nạn giao thông.

* Tỉ lệ chữa khỏi là 40%, các nước phát triển là 70-80%.

* 70% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn. Đặc biệt ung thư gan 87,8%, ung thư phổi 84,3% phát hiện muộn.

* Thống kê năm 2012 cho biết: Tổng chi phí 6 loại ung thư phổ biến: Vú, gan, đại tràng, khoang miệng, cổ tử cung và dạ dày đã lên tới 26.000 tỉ đồng, chiếm 0,22% GDP năm 2012.

 * Chi phí điều trị trực tiếp và gián tiếp trung bình cho mỗi bệnh nhân là 200 triệu (thời giá năm 2012). Hơn 1/3 số bệnh nhân không đủ tiền mua thuốc sau một năm điều trị.

* Bệnh nhân ung thư đang có xu thế trẻ hóa.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc bệnh viện K trung ương, khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư là yếu tố quyết định tới chất lượng điều trị và nâng tỉ lệ chữa khỏi so với hiện nay. Cũng theo BS Thuấn, việc BHYT không chi trả cho khám sàng lọc tầm soát ung thư là một nguyên nhân rào cản hạn chế kết quả của chiến lược phòng chống ung thư.

Quan điểm điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư hiện nay.

Người bệnh ung thư thường gánh chịu hàng loạt các biến chứng do bệnh, cũng như do phương pháp điều trị mang đến. Bên cạnh đó sự hoảng loạn về tinh thần dẫn tới những chấn thương về tâm lý nặng nề nhanh chóng làm người bệnh suy kiệt cả về thể chất và tinh thần.

Chăm sóc phải đạt tới mục tiêu là nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư bao gồm;  tâm lý, thể lực, dinh dưỡng, phòng chống các biến chứng, chống đau… là những yếu tố người bệnh cần sự hỗ trợ trong chăm sóc. Với quan điểm mở này, thì chia sẻ, cung cấp thông tin, hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chủ động trong chăm sóc là yếu tố quyết định mang tính cơ bản và lâu dài.

Chương trình truyền thông “Vì sức khỏe người Việt” luôn đồng hành giải đáp những vấn đề mà bệnh nhân và người nhà bệnh nhân quan tâm.

Thầy thuốc Việt Nam

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Scroll To Top