Tập luyện trong quá trình điều trị và sau điều trị ung thư

Đăng bởi Bà Bùi Thị Quy vào lúc

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng rằng tập thể dục có lợi cho hầu hết mọi người trong và sau khi điều trị ung thư.

Việc tập luyện có thể giúp người bệnh giảm bớt một số tác dụng phụ thường gặp khi phải điều trị bằng các phương pháp như hóa , xạ trị, hay phẫu thuật…Tập luyện thể thao đẩy nhanh sự trở lại của bệnh nhân để cơ thể hoạt động bình thường, và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tập thể dục giúp bệnh nhân giải tỏa căng thẳng, thoải mái hơn về tinh thần, phục hồi nhanh hơn trong và sau khi điều trị.

Trong quá trình điều trị ung thư

Có nhiều lý do để hoạt động thể chất trong quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên, chương trình tập của mỗi bệnh nhân nên dựa vào sức khỏe hiện tại và từng giai đoạn bệnh lý của họ. Người bệnh  cần được tư vấn những bài tập an toàn và tốt nhất cho sức khỏe . Nếu được nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ đang điều trị để được tư vấn tốt nhất.

 Một số điều ảnh hưởng đến khả năng tập thể dục của bệnh nhân ung thư, ví dụ:

  • Loại ung thư và giai đoạn của bệnh ung thư
  • Liệu pháp điều trị ung thư đang thực hiện
  • Sức chịu đựng của bệnh nhân

Nên tập những bài tập phù hợp trước khi điều trị. Mục đích là để giữ được hoạt động và phù hợp nhất có thể. Những người thường xuyên ngồi hàng ngày (không hoạt động hoặc ít vận động) trước khi điều trị ung thư có thể cần phải bắt đầu với bài tập ngắn, cường độ thấp để làm quen dần, chẳng hạn như đi bộ ngắn. Đối với người cao tuổi, những người bị ung thư đã lan ra xương hoặc loãng xương, hoặc các vấn đề như viêm khớp hoặc bệnh lý thần kinh ngoại vi (tê tay hoặc chân). Cần có nhưng  kế hoạch về bài tập phù hợp để đảm bảo sự an toàn và cân bằng với mục tiêu  giảm nguy cơ ngã và chấn thương. Có thể cần một chuyên viên y tế theo dõi bệnh nhân ung thư thường xuyên trong quá trình tập.

Người bệnh có thể theo dõi và tự lên kế hoạch tập luyện cho mình, tự mình vận động một cách an toàn, nhưng sẽ có kết quả tốt hơn nếu họ được sự trợ giúp của một chuyên gia luyện tập, chuyên gia trị liệu vật lý hoặc chuyên gia sinh lý học. Người đồng hành cần  hiểu về bệnh  lý ung thư bệnh nhân đang mắc phải để đưa ra lời khuyên tốt nhất. Những chuyên gia được huấn luyện đặc biệt này có thể giúp họ tìm ra loại tập thể dục phù hợp và an toàn cho bạn. Họ sẽ thiết kế riêng một chương trình tập thể dục để đáp ứng các sở thích và nhu cầu của người bệnh. Họ hiểu khi nào người bệnh cần tập, khi nào nghỉ ngơi , mức độ tập luyện dành cho bệnh nhân của họ như thế nào.Cung cấp thông tin thường xuyên cho bác sĩ điều trị về mức độ hoạt động và tập thể dục của bạn trong suốt quá trình điều trị.

Sau khi điều trị ung thư

Khi bệnh  nhân  đang hồi phục sau khi điều trị, những bài tập cũng sẽ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp bệnh  nhân  nhanh phục hồi hơn.

Sau khi quá trình điều trị ung thư kết thúc, một số phản ứng phụ như buồn nôn, chán ăn…có thể mất đi nhưng một số có thể kéo dài lâu hơn hoặc thậm chí xuất hiện sau đó. Bệnh  nhân  có thể tăng cường độ nhưng vẫn cần đảm bảo an toàn và nên có sự theo dõi của các nhân viên  y tế hoặc các kỹ thuật viên  vật lý trị liệu. Bệnh nhân cần theo dõi và tái khám thường xuyên.

Scroll To Top