Tăng huyết áp - Dinh dưỡng sao cho đúng

Đăng bởi Bà Bùi Thị Quy vào lúc

Tăng huyết áp (THA) chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh tim mạch.  Tại Việt  Nam,  tỉ lệ tang huyết áp là 25,1% ở những người trên 25 tuổi, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong  hàng đầu ở nước ta (theo điều tra của Viện Tim Mạch vào năm 2008). Ngoài phác đồ điều trị mà tổ chức Y tế Thế giới ( WHO),  Bộ Y Tế đưa ra thì dinh dưỡng là yếu tố mà bệnh nhân tăng huyết áp không thể bỏ qua để phòng tránh bệnh lý này tái phát.

Theo Tổ chức Tăng huyết áp Thế giới và Uỷ ban Quốc gia Cộng lực Hoa kỳ (1997) , ở người lớn, tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg.

Nguyên tắc chính trong chế độ ăn phòng và điều trị tăng huyết áp:

  • Thay đổi lối sống làm giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim mạch
  • Bệnh nhân nên có chề độ giảm cân nặng,
  • Hạn chế ăn đồ mặn (nên ăn dưới 6g muối/ ngày),
  • Đồng thời tăng cường  vận động thể lực nhẹ nhàng ( khoảng 30p mỗi ngày)
  • Ăn nhiều rau hoa quả, bỏ uống bia rượu, bỏ các chất kích thích (cà phê trà đặc),
  • Tránh ăn các thức ăn nhiều mỡ.

Vô tình mà hữu ý,  một số thực phẩm ta ăn hàng ngày không ngờ rằng chúng có tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp. Hãy lựa chọn thực đơn thông minh nếu trong gia đình bạn có người bị tăng huyết áp.

  1. Rau cần tây

Cần tây có hàm lượng calori thấp nên phù hợp cho những người nhiễm mỡ trong máu, người ăn chay, là thức ăn tốt cho người bệnh cao huyết áp. Người bệnh dùng cần tây sắc lấy nước uống hằng ngày (chia 3 lần) uống đến khi thấy huyết áp ổn định. Hoặc, dùng rau cần tươi giã vắt lấy nước thêm một ít mật ong và đường mạch nha, lượng như nhau, đem đun nóng ấm và uống ngay, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt.

 

  1. Rau muống

Rau muống chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thức ăn đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

 

  1. Hành tây

Với vai trò là nguyên liệu để chế biến món ăn ngon hàng ngày, hành tây ẩn chứa nhiều bất ngờ trong việc bảo vệ sức khoẻ con người, trong đó đây còn được coi là thức ăn tốt cho những người bị cao huyết áp. Lấy nắm vỏ hành nấu với ít nước, khi còn lại một nửa thì uống, sẽ hạ huyết áp. Sắc tố chứa xenton ở vỏ ngoài hành tây có tác dụng điều trị huyết áp.

      4. Cà chua

Cà chua là loại quả rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

     5. Cà rốt

Cà rốt có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường, giảm mỡ trong máu, phòng chống độc thủy ngân. Nên dùng cà rốt ở dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát và thức ăn tốt cho những người bệnh cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy còn rất nhiều loại thức ăn tốt cho người bệnh cao huyết áp như: cải cúc, măng lau, cà tím, nấm rơm, dưa hấu, dưa chuột, đậu xanh…

Ngoài việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày, người mắc bệnh huyết áp cao nên sử dụng kết hợp với thảo dược Hoàn Ngọc nhằm hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao. 

Scroll To Top