Phát hiện sớm ung thư vú

Đăng bởi Admin vào lúc

Ung thư vú là loại UT thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Trong số các UT ở nữ, UT vú chiếm tới 35%. Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỉ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn hơn.

Phụ nữ từ 20 tuổi trở lên, hàng tháng nên tự khám vú sau khi sạch kinh 5 ngày.

Tự khám vú

Chuẩn bị

Nên kiểm tra ở nơi có đầy đủ ánh sáng, tư thế thoải mái.

Tự khám vú tại nhà là phương pháp phát hiện sớm UT vú hữu hiệu

Quan sát

- Xuôi tay, quan sát xem có các thay đổi ở vú: u cục, dày lên, lõm da hoặc thay đổi màu sắc da.

- Đưa tay ra sau gáy, sau đó quan sát lại.

- Chống tay lên hông làm cử động cơ ngực lên xuống bằng động tác nâng vai lên hoặc hạ vai xuống. Động tác này làm rõ hơn các thay đổi ở vú (nếu có).

Sờ nắn

- Nặn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra hay không?

- Đưa tay phải ra sau gáy. Dùng tay trái sờ nắn vú phải, 4 ngón tay đặt sát vào nhau thành một mặt phẳng, ép đều đặn lên các vùng khác nhau của tuyến vú vào thành ngực theo hướng vòng xoáy ốc từ đầu vú ra phía ngoài.

- Kiểm tra từng vùng của vú và cả về phía hố nách.

Khi một phụ nữ có những dấu hiệu trên, chưa hẳn đã là UT vú nhưng cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán chính xác.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú

- Khối u không đau ở ngực.

- Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú.

- Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại.

- Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp.

- Có hạch ở hố nách.

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, nên định kỳ đến khám vú tại các cơ sở y tế chuyên khoa từ 1 - 3 năm một lần. Đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, cần định kỳ đến khám mỗi năm một lần.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần định kỳ đi chụp X-quang tuyến vú (đồng thời với khám vú tại cơ sở y tế). Chụp X-quang tuyến vú có thể phát hiện các tổn thương bất thường ở tuyến vú ngay cả khi chưa sờ thấy khối u.

Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao như: đã từng xạ trị vùng ngực, gia đình có người bị UT vú hoặc UT buồng trứng, mang gien hoặc mắc một số hội chứng di truyền, hoặc bản thân bị u vú, UT vú đã điều trị thì cần đi khám sớm hơn.

Trích “ Bệnh ung thư- nhận biết, dự phòng và chiến thắng

Scroll To Top