Những lưu ý khi giao tiếp với bệnh nhân ung thư

Đăng bởi Admin vào lúc

Khi được chẩn đoán bị ung thư, thường bệnh nhân rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, một số thực hiện sống khép kín không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh đặc biệt khi nói về bệnh tình của họ.

Cũng không ít trường hợp có suy nghĩ và hành vi tiêu cực như: mình sẽ chết trong nay mai và không chịu hợp tác chữa bệnh, mình sẽ là gánh nặng cho người thân, cuộc sống thế là hết,… có người không tìm được lối thoát đã tự tử. Vấn đề đầu tiên mà người thân cần làm là giúp họ giải tỏa những mặc cảm về bệnh tật, sống cởi mở và có suy nghĩ tích cực. Các chuyên gia tâm lý có những lời khuyên giúp chúng ta giao tiếp dễ dàng hơn với bệnh nhân ung thư:

  • Tôn trọng: Bệnh nhân ung thư thường rất nhảy cảm, vì vậy cần tôn trọng cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của họ như chính của bạn.
  • Lắng nghe và chia sẻ: Hãy dành thời gian để nghe họ nói về cảm xúc và suy nghĩ của họ, bạn đừng áp đặt hoặc khuyên họ theo suy nghĩ của mình. Những câu nói như “Nếu là tôi, tôi cũng chỉ có thể làm như bạn, hay chăng tôi sẽ …” đó chính là cách góp ý tế nhị.
  • Hãy làm thay vì nói trước bệnh nhân ung thư: Chia sẻ nhằm giải quyết những vấn đề hiện tại, thay vì nói nhiều tới tương lai, hay đưa ra các mô hình cũ để làm tổn thường bệnh nhân ung thư. Hãy chọn một việc mà bạn có khả năng nhưng có ý nghĩa với bệnh nhân ung thư “Bé nhà bạn thật là tuyệt, tớ thấy nó rất thích tiếng anh tớ tặng nó bộ tranh tiếng anh, bạn hãy giúp đỡ cháu nhé”.
  • Thật lòng với bệnh nhân ung thư. Nhiều trong số chúng ta thường tới thăm bệnh nhân ung thư theo cách đó là trách nhiệm và nghĩa vụ và có nhiều câu hỏi không những không giúp họ mà còn cứa thêm vào nỗi đau của họ. Bạn hãy tránh hỏi nhiều tới tình hình sức khỏe, tình hình bệnh tật, cũng như những lời khuyên sáo rỗng như: “ Bạn cần cố gắng”, “Bệnh đó không sao đâu”, “Rồi bạn sẽ khỏi”…có thể đẩy người bệnh đi xa hơn với niềm tin vào cuộc sống. Bạn hãy cho họ biết bạn mong muốn và sẵn sàng ở gần họ để cùng họ vượt qua thử thách này. Hãy thử một cái gì đó như:

- "Đây là một khoảng thời gian đáng sợ cho cả hai chúng ta, nhưng tôi muốn ở đây để cùng bạn vượt qua. Bạn không cô đơn."

- "Tôi sẽ làm bất cứ điều gì tôi có thể để giúp bạn vượt qua điều này. Đôi khi tôi có thể làm điều sai trái, hoặc không biết phải làm gì, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức".

- "Tôi mới tìm được một phương pháp tập luyện rất tốt cho sức khỏe, tôi muốn bạn cùng tôi tập luyện để trải nghiệm xem sao, bạn đồng ý chứ”

Những lời khuyên trên đây giúp bạn có được cách thực dễ dàng hơn khi tiếp xúc với bệnh nhân ung thư, nhưng nó chỉ có ý nghĩa thực sự khi chính bạn mong muốn và thật lòng với họ.

Scroll To Top