Những khái niệm cơ bản về ung thư

Đăng bởi Admin vào lúc

Ung thư là gì?

Ung thư là một bệnh của tế bào. Tế bào là một đơn vị cấu trúc cơ bản có chức năng sinh học của sự sống, là đơn vị nhỏ nhất của sự sống có khả năng phân chia độc lập. Cơ thể người bình thường có từ 30 tới 40 nghìn tỉ tế bào được sắp xếp, phân chia theo một trật tự ổn định, cơ thể liên tục sản xuất ra các tế bào để giúp chúng ta phát triển, để thay thế những tế bào đã chết, hoặc hàn gắn lại những tế bào bị tổn thương sau một chấn thương.  Ung thư là khi các tế bào bắt đầu phát triển vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và tạo ra các tế bào mới, kìm hãm các tế bào bình thường và từ đó nhanh chóng lan rộng ra toàn cơ thể. Tế bào ung thư phát triển làm tê liệt tế bào bình thường, làm biến đổi trật tự sắp xếp của tế bào trong cơ thể làm chức năng của các cơ quan bị thay đổi.

Nếu phân loại ung thư theo vị trí nó bắt đầu xuất hiện thì các nhà khoa học đã chỉ ra hàng trăm loại ung thư khác nhau.

Ung-thu-te-bao-goldenhealthvietnam

Ung thư bắt đầu từ đâu trên cơ thể:

Về nguyên lý, ung thư có thể bắt đầu bất kỳ nơi nào trong cơ thể. Nó bắt đầu khi tế bào phát triển vượt ra ngoài tầm kiểm soát và làm dãn các tế bào bình thường tại nơi nó sinh ra và từ đó phát triển toàn cơ thể (di căn). Tuy nhiên theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh ung thư ở các cơ quan như: phổi, đường tiêu hóa, gan…với phụ nữ; ung thư vú, cổ tử cung chiếm tỉ lệ cao, bởi đó chính là cơ quan trực tiếp tiếp cận với những mặt trái của môi trường ô nhiễm, sinh hoạt không khoa học…

Ung thư có phân biệt sắc tộc, tôn giáo.

Ung thư không có sự phân biệt giữa sắc tộc màu da, giữa tôn giáo, giữa người tốt hay người xấu. Tuy nhiên lối sống, môi trường, ánh nắng mặt trời, thói quen ăn uống là những yếu tố có liên quan tới tỉ lệ mắc bệnh.

Nguyên phát, thứ phát

Cơ quan (vị trí) mà tại đó tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện được gọi là nguyên phát và cũng chính là tên gọi của ung thư. Ung thư xuất hiện ban đầu tại phổi - ung thư phổi, tại gan - ung thư gan. Chính vì vậy, nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn này thì công tác chữa trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều, mà từ đó sự sống sẽ được đảm bảo tốt hơn.

- Khi ung thư phát triển và lan sang các cơ quan khác, tại các cơ quan nó lan sang  cũng xuất hiện khối u hay tế bào ung thư, nơi đó được gọi là thứ phát. Thông thường khi phát hiện ung thư, các bác sĩ cần phải tìm nơi đó là thứ phát hay nguyên phát để có phương án điều trị phù hợp.  Nhiều trường hợp bệnh di căn diện rộng mà các chuyên gia không thể phát nơi nó xuất hiện đầu tiên.

Giai đoạn của ung thư

Bệnh ung ung thư được phân chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư vừa mới xuất hiện.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư có thể đã gây tổn thương hoặc tạo khối u nơi nó xuất hiện, nhưng chưa lan sang cơ quan khác.

Giai đoạn 3: Ung thư đã di căn sang các cơ quan khác.

Giai đoạn 4:(giai đoạn cuối): Di căn cơ bản đã lan toàn cơ thể.

Hãy chia sẻ những băn khoăn của bạn với chúng tôi.

Chương trình truyền thông “ Vì sức khỏe người Việt”

Email: hoidap@thaythuocvietnam.vn

                             Hotline: 098 7942324.

 

Scroll To Top