Nguyên nhân và xử trí ho ở trẻ

Đăng bởi Admin vào lúc

Ho là một phản xạ tức thời của cơ thể để di chuyển và tống xuất các dịch tiết bất thường bên trong đường thở. Đây là một phản xạ có lợi cho cơ thể, có tác dụng bảo vệ đường thở, hạn chế việc xâm nhập đột ngột của các dị vật.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ho ở trẻ em

Xử trí

Trường hợp ho nào của bé bạn có thể theo dõi, chăm sóc ở nhà?

Khi bé ho do cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc  sốt nhẹ nhưng bé vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói bạn có thể theo dõi bé tại nhà.

Bạn nên chăm sóc bé bằng cách cho bé uống nhiều nước cam, chanh hoặc ăn trái cây tươi, nấu cháo hoặc súp để bé dễ ăn hơn và theo dõi nhiệt độ của bé. Đồng thời, nên dùng thuốc từ thảo dược đơn giản từ thiên nhiên để làm dịu cơn ho và tăng khả năng phòng ngừa cho cơ thể trong những đợt sau này. Nếu bé đỡ ho, ăn uống tốt, khoogn sốt, thwor dễ thì thường bé sẽ khỏi trong vòng một tuần.

Trường hợp ho nào của bé, bạn phải đưa đến bác sĩ?

Một số trường hợp ho có kèm theo các triệu chứng, biểu hiện khác mà bạn cần lưu ý, thwo dõi để kịp thời đưa đến bác sĩ:

- Trẻ ho cấp tính kèm co thắt, khò khè, tím tái. Đây có thể là do trẻ bị dị vật đường thở, phải sơ cứu ban đầu và cho trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

- Trẻ ho kèm sốt cáo 390C. Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra xem em bé có viêm phổi hay không.

- Khi trẻ ho kèm thở mệt, lồng ngực có kéo, tiết đàm nhớt nhiều, có thể bé bị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, hen suyễn ở trẻ lớn hơn.

- Nếu trẻ ho khàn giọng, kèm khò khè thì có thể đã bị viêm thanh quản cấp tính. Cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm, nếu trễ có thể trẻ sẽ bị khó thở.

- Nếu là trẻ nhỏ dưới 12 thánh tuổi, ho về đêm kèm nôn ói. Bác sĩ kiểm tra xem bé có bị trào ngượ dạ dày, thực quản hay không.

- Nếu trẻ ho kéo dài  trên 2 tuần, ho vào lúc sáng sớm và về đêm thì cần gặp bác sĩ để xem xét có bị bệnh hen suyễn hay viêm xoang mũi mạn tính không.

- Các trường hợp khác như trẻ có vẻ mệt, thở hổn hển khi ho, xanh tái, ăn uống không ngon miệng, nôn ói, bạn cũng nên cho bé gặp bác sĩ để kịp thời điều trị.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị ho

- Cho trẻ nghỉ ngơi, giữ cơ thể thoảng mát khi trời nóng và đủ ấm khi trời lạnh.

- Súc miệng nước muối ấm

- Cho trẻ uống nhiều nước giúp làm loãng đờm.

- Ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu và chia làm nhiều bữa nhỏ hơn bình thường vì khi ho trẻ dễ bị nôn trớ do họng bị kích thích bởi các chất tiết đọng lại, hoặc do trẻ chưa biết cách ho khạc đờm ra ngoài nên thường nuốt đờm.

- Nếu trẻ ho có đờm, cha mẹ nên vỗ rung vùng lưng giúp trẻ ho ra đờm dễ hơn.

- Nhỏ thuốc sát khuẩn và làm thông mũi nếu có nghẹt mũi.

- Sử dụng một số vị thuốc/bài thuốc thảo dược dân gian có tác dụng làm dịu cơn ho. Không tự ý dùng kháng sinh mà phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa.

- Đảm bảo môi trường xung quanh trẻ thoáng khí, sạch sẽ và tránh các tác nhân có hại cho đường hô hấp như khói thuốc lá, bụi bẩn,…

 

Scroll To Top