Nguy cơ mắc ung thư do bỏ bữa sáng

Đăng bởi Admin vào lúc

Dù biết lợi ích của việc ăn bữa sáng nhưng người Việt mình vẫn có thói quen bỏ bữa sáng hoặc ăn bữa sáng một cách qua loa. Việc làm này có thể khiến chúng ta rước trăm bệnh vào người, đặc biệt là bệnh ung thư.

Bỏ bữa sáng có nguy cơ ung thư

Bỏ bữa sáng có nguy cơ ung thư ( Ảnh: st)

Sau một đêm dài, mọi thực phẩm ta ăn từ hôm trước đã được chiếc bao tử dọn dẹp sạch sẽ. Việc bạn bỏ bữa sáng sẽ làm ngưng trệ quá trình nạp năng lượng trong một khoảng thời gian dài, dẫn đến nhu cầu ăn bù ở những bữa sau. Điều này làm mất cân đối năng lượng, mở đường cho việc tăng tỷ lệ béo phì. Một nghiên cứu ung thư ở Anh chỉ ra rằng một người bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư.

Bệnh tiểu đường ghé thăm khi bỏ bữa sáng

Các nhà nghiên cứu của Đại học sức khỏe cộng đồng Harvard đã phân tích thói quen ăn uống và kết quả sức khỏe của 46.289 phụ nữ trong suốt 6 năm qua. Kết quả cho thấy, những phụ nữ bỏ qua bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 20% so với người ăn bữa sáng đầy đủ. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn khoảng 54% đối với những phụ nữ phải làm việc cả ngày mà bỏ bữa sáng.

Có nguy cơ viêm loét dạ dày, táo bón và sỏi mật

Bỏ bữa sáng có thể gây viêm loét dạ dày, táo bón và sỏi mật. ( Ảnh: st)

Dạ dày luôn co bóp, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Nếu ăn đầy đủ 3 bữa trong ngày, cơ thể sẽ tự nhiên xuất hiện phản xạ dạ dày - đại tràng. Nếu việc ăn sáng không thành thói quen, lâu ngày có thể khiến phản xạ này mất kiểm soát, dẫn tới chứng táo bón.

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi mật. Bên cạnh đó do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó cũng kết lại thành sỏi.

Có thể là nguyên nhân đau nửa đầu

Hạ đường huyết là một thuật ngữ y tế để chỉ ra mức độ thấp của lượng đường trong máu. Bỏ ăn sáng kích hoạt một loạt các kích thích trong cơ thể nhằm bù đắp cho lượng đường thấp. Chính điều này làm tăng huyết áp, gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu.

Tác động tiêu cực tới tâm trạng và mức năng lượng

Nhóm nghiên cứu ở Anh khảo sát 144 người khỏe mạnh đã trải qua một đêm ăn chay, chia thành ba nhóm. Một nhóm vừa ăn sáng, nhóm thứ hai chỉ có cà phê và nhóm thứ ba không ăn sáng. Các nhóm được theo dõi trong một vài giờ sau đó. Kết quả cho thấy nhóm người không được cho ăn sáng thể hiện trí nhớ kém và mệt mỏi nhất.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Scroll To Top