Mụn nhọt và ung thư da khác nhau như thế nào?

Đăng bởi Admin vào lúc

Mụn nhọt là tình trạng khá phổ biến, thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, có những trường hợp người ta tưởng đó là mụn nhọt nhưng thực chất đó lại là dấu hiệu của ung thư da.

Để phân biệt được ung thư da và mụn nhọt thông thường thì bạn cần phải quan tâm đến một số đặc điểm sau:

Xét về hình dạng mụn

Mụn nhọt và ung thư da

Mụn nhọt và ung thư da ( Ảnh: St)

Đối với những nốt mụn nhọt lành tính chúng thường có đặc điểm đo là kích thước tương đố nhỏ, hình dạng tròn, đối xứng, tại mụn có xấu hiệu xung huyết, bờ da xung quanh không rõ ràng.

Đối với những mụn ác tính thì chúng sẽ có một số đặc điểm như hình dạng thay đổi bất thường, không đối xứng và giới hạn giữa da mụn và da thường khác nhau rõ rệt.

Thời gian xuất hiện mụn

Đối với những mụn sinh lý thường có đặc điểm đó là xuất hiện một cách khá đột ngột, tồn tại trong một thời gian ngắn sau đó già đi, hóa mủ và khô lại. Những mụn nhọt này có thể khiến chúng ta có cảm giác hơi nhức khi chúng sưng tấy tuy nhiên khi chúng khô lại cảm giác này sẽ biến mất. Thông thường những mụn này chỉ tồn tại khoảng 3-4 ngày.

Mụn cảnh báo ung thư da thường có đặc điểm đó là mụn xuất hiện nhiều, chúng khó vỡ ra nếu không được tác động như chích, nặn. Nếu bạn phát hiện những nốt mụn nhọt này nằm trìm sâu dưới da, mụn có xu hướng ngày càng phát triển lớn thì cần phải lưu ý đặc biệt.

Phân biệt mụn nhọt và ung thư

Ảnh: Internet

Xét về vị trí phát sinh

Chúng ta có thể phát hiện mụn nhọt mọc ở khắp nơi trên cơ thể tuy nhiên một số vị trí nhạy cảm nhất phát sinh đó là mặt, mông, nách, bẹn…những nơi thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, nơi có điều kiện vệ sinh kém.

Đối với những mụn do ung thư thì chúng thường phát sinh ở những phần da ít được che chắn như mặt, da đầu, da chân, da tay…

Các bác sỹ khuyến cáo những mụn nhọt đôi khi là dấu hiệu bình thường xong chúng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc UT da. Việc chẩn đoán ung thư da sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị hơn rất nhiều chính vì vậy mọi người cần đến cơ sở khám ngay nếu mụn nhọt kéo dài, mụn sưng to bất thường.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Scroll To Top