Một số lưu ý về dinh dưỡng khi bị bạch cầu thấp

Đăng bởi Admin vào lúc

Những phương pháp điều trị ung thư: hóa trị liệu, xạ trị…có thể làm giảm số lượng bạch cầu. Vì vậy chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý về dinh dưỡng khi bị bạch cầu thấp.

Giảm bạch cầu và nguy cơ nhiễm trùng

Một số liệu pháp điều trị ung thư như hóa trị liệu, xạ trị, phẫu thuật, ghép tế bào gốc hoặc tủy xương hoặc  các thuốc steroid hay chính bản thân ung thư có thể làm giảm số lượng bạch cầu (WBC-white blood cell) đặc biệt là bạch cầu trung tính (Neutrophil) và các tế bào hệ miễn dịch khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Bạch cầu trung tính có vai trò quan trọng trong phòng ngừa hầu hết các loại nhiễm trùng. Để xác định nguy cơ bị nhiễm trùng, bác sỹ sẽ xem xét số lượng bạch cầu trung tính trong xét nghiệm công thức máu. Có thể tổng số WBC nằm trong phạm vi bình thường trong khi số lượng bạch cầu trung tính thấp. Nhưng do bạch cầu trung tính thường chiếm phần lớn nhất trong tổng số bạch cầu nên số lượng WBC thường giảm khi số lượng bạch cầu trung tính thấp.

Khi số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối (ANC - absolute neutrophil count) giảm còn dưới 1000 nghĩa là hệ miễn dịch yếu, nếu  ANC < 500 thì có nguy cơ nhiễm trùng cao, nếu ANC < 100 nguy cơ nhiễm trùng là rất cao. Trong trường hợp này bác sỹ có thể kê đơn các loại thuốc kích thích tăng trưởng bạch cầu giúp cơ  thể tạo ra nhiều tế bào bạch cầu hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng

- Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, quản lý căng thẳng và tự chăm sóc tốt có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch của người bị ung thư, điều này có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng. Trong thực đơn hàng ngày cần cung cấp đầy đủ lượng calo, protein và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.

- Khi bị suy giảm bạch cầu, người bệnh nên tránh sử dụng sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng, phô mai, sữa chua chưa tiệt trùng. Pho mát kiểu Mexico và pho mát có chứa ớt tươi hoặc rau quả cũng có thể gây ra rủi ro khi bệnh nhân bị giảm số lượng bạch cầu trong máu. Pho mát xanh hay salad trộn các loại pho mát cũng nên tránh. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bệnh nhân cũng không nên ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín.

- Để tránh tiếp xúc với vi khuẩn, cá, tôm, các loại hải sản và thịt cần được nấu chín. Theo khuyến cáo của Trung tâm Ung thư Davis (Đại học California) người bệnh không nên ăn thịt nguội và xúc xích. Miso và các sản phẩm đậu nành lên men khác có thể chứa vi khuẩn không tốt cho cơ thể khi hệ thống miễn dịch đang bị ức chế. Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng khuyên rằng người bệnh không nên ăn đậu phụ non hay đậu phụ chưa nấu chín.

- Mặc dù trái cây và rau quả tươi cung cấp vitamin thiết yếu, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư nhưng chúng cũng các vi khuẩn có thể gây hại khi số lượng bạch cầu trong cơ thể xuống thấp. Các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh không được ăn trái cây, rau tươi trừ khi đã được rửa kỹ và sạch sẽ. Tùy thuộc vào trạng thái miễn dịch, bệnh nhân có thể phải tạm thời ngừng tiêu thụ trái cây và rau quả tươi hoàn toàn hoặc chỉ bỏ qua một số loại nhất định trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Người bệnh có thể sử dụng trái cây và rau quả đóng hộp thay thế hoặc nấu chín để hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó nên tránh sử dụng các loại ngũ cốc thô và mật ong chưa được tiệt trùng.

- Duy trì vệ sinh an toàn trong quá trình chuẩn bị thức ăn là điều cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng. Rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống giúp giảm tiếp xúc với vi khuẩn. Rửa chén đĩa bằng nước nóng và lau chúng bằng khăn sạch. Không sử dụng thực phẩm, thức ăn đã bị hỏng, lên men, mốc. Bia tiệt trùng, nước không đun sôi cũng có thể chứa vi khuẩn có hại hoặc nấm.

Scroll To Top