Một số dấu hiệu nhận biết ung thư

Đăng bởi Admin vào lúc

Bạn nên biết một số dấu hiệu và triệu chứng chung của bệnh ung thư. Nhưng nếu có những dấu hiệu dưới đây không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng dưới đây và chúng kéo dài trong một thời gian dài hoặc trầm trọng hơn, hay đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Giảm cân không giải thích được

Khi bạn giảm cân không có lý do, được gọi là giảm cân không giải thích được. Dấu hiệu này thường xảy ra thường xuyên nhất với bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, hoặc phổi.

Sốt

Sốt là dấu hiệu rất phổ biến với bệnh ung thư, nhưng thường thì xảy ra sau khi ung thư lan rộng từ nơi nó bắt đầu. Hầu như tất cả những người bị bệnh ung thư sẽ bị sốt vào thời điểm nào đó, đặc biệt nếu ung thư hoặc điều trị của nó ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. (Điều này có thể khiến cơ thể bạn khó chống lại bệnh nhiễm trùng.) Đôi khi sốt có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là  một triệu chứng quan trọng khi bệnh ung thư phát triển. Nhưng nó có thể xảy ra sớm ở một số bệnh ung thư, như bệnh bạch cầu. Một số ung thư đại tràng hoặc ung thư dạ dày có thể gây ra sự mất máu.

Đau đớn

Đau có thể là một triệu chứng sớm với một số bệnh ung thư như ung thư xương hoặc ung thư tinh hoàn . Nhức đầu không biến mất hoặc điều trị tốt hơn có thể là triệu chứng của khối u não. Đau lưng có thể là một triệu chứng của ung thư ruột kết, trực tràng , hoặc buồng trứng . Thông thường, đau do ung thư có nghĩa là nó đã lan rộng (di căn) từ nơi nó bắt đầu.

Thay đổi da

Cùng với ung thư da , một số loại ung thư khác có thể gây ra những thay đổi da có thể được nhìn thấy. Những dấu hiệu và triệu chứng này bao gồm:

  • Da sẫm màu hơn ( tăng sắc tố )
  • Da và mắt vàng ( vàng da )
  • Da đỏ ( đỏ da )
  • Ngứa ( ngứa )
  • Tăng trưởng tóc quá mức
  • Lở loét không lành

Các đốm trắng bên trong miệng hoặc các đốm trắng trên lưỡi

Các đốm trắng bên trong miệng và các đốm trắng trên lưỡi có thể là leukoplakia . Leukoplakia là một khu vực tiền ung thư do kích thích thường xuyên. Nó thường gây ra bởi việc hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá khác. Những người hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá uống hoặc khạc nhổ có nguy cơ cao mắc phải leukoplakia. Nếu nó không được điều trị, leukoplakia có thể trở thành ung thư miệng . Bất kỳ thay đổi miệng lâu dài nào cũng cần được bác sĩ hoặc nha sĩ kiểm tra ngay.

Xuất huyết

Xuất huyết bất thường có thể xảy ra trong ung thư giai đoạn sớm. Ho ra máu có thể là một dấu hiệu của ung thư phổi . Máu trong phân (có thể trông giống như phân rất tối hoặc màu đen) có thể là một dấu hiệu của ung thư ruột già hoặc trực tràng . Ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) có thể gây chảy máu âm đạo bất thường. Máu trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc thận . Sự xuất huyết đẫm máu từ núm vú có thể là một dấu hiệu của ung thư vú .

Khó tiêu hoặc khó nuốt

Sự khó tiêu hoặc những vấn đề nuốt không trôi có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản (ống nuốt đi vào dạ dày), dạ dày , họng (cổ họng).

Các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê ở trên là những triệu chứng phổ biến hơn khi nhìn thấy với bệnh ung thư, nhưng có nhiều triệu chứng khác không được liệt kê ở đây. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn trong cách cơ thể của bạn hoạt động hoặc theo cách bạn cảm thấy - đặc biệt nếu nó kéo dài trong một thời gian dài hoặc trầm trọng hơn - hãy đến gặp bác sĩ.

 

 

Scroll To Top