Lưu ý về ăn uống cho người có hệ miễn dịch yếu

Đăng bởi Admin vào lúc

Ung thư và quá trình điều trị có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể do các ảnh hưởng lên các tế bào máu bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật và vi khuẩn. Kết quả là cơ thể bạn không thể chống lại nhiễm trùng, các chất lạ và bệnh tật như cơ thể người khỏe mạnh.

Trong quá trình điều trị ung thư, sẽ có những lúc cơ thể bạn không thể tự bảo vệ mình được. Trong khi hệ miễn dịch đang hồi phục, cần tránh tiếp xúc với các vi trùng có thể gây nhiễm trùng. Dưới đây là một số lời khuyên về cách thực hiện việc này:

Lời khuyên xử lý thực phẩm

Lời khuyên xử lý thực phẩm

- Rửa tay bằng nước ấm, xà bông trong 20 giây trước và sau khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn.

- Giữ thức ăn nóng (nóng hơn 600) và thức ăn lạnh (lạnh hơn 40.).

- Thịt rã đông, cá, hoặc thịt gia cầm trong lò vi sóng hoặc tủ lạnh nên để trên dĩa đựng để tránh nước từ thịt nhỏ giọt ra. Không để rã đông ở nhiệt độ phòng.

- Thức ăn đã được ướp lạnh lấy ra phải ăn ngay và không làm lạnh lần nữa.

- Đặt các đồ ăn dễ hư trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi mua hoặc chuẩn bị. Các món ăn trứng và thực phẩm có kem và majonnaise không nên để trong tủ lạnh trong hơn một giờ.

- Rửa trái cây và rau cải dưới nước trước khi lột hoặc cắt. Không sử dụng xà bông, chất tẩy rửa, dung dịch thuốc tẩy chlorine, hoặc các chất rửa thương mại.

- Rửa sạch rau một lần trong nước đang chảy.

- Vứt bỏ trái cây và rau bị bốc mùi hoặc mốc, vứt bỏ trứng với vỏ nứt.

- Không mua sản phẩm đã được cắt tại cửa hàng tạp hóa (như dưa hoặc cải bắp).

- Rửa đồ ăn đóng hộp bằng xà bông và nước trước khi mở.

- Sử dụng dụng cụ khác nhau để khuấy thức ăn và nếm chúng trong khi nấu. Đừng nếm thức ăn (hoặc cho phép người khác nếm nó) bằng bất cứ dụng cụ nào sẽ được đưa vào thực phẩm.

Chế biến thức ăn

- Đặt nhiệt kế để kiểm tra thức ăn đã được nấu chín hay chưa. Kiểm tra độ chính xác nhiệt kế bằng cách đặt vào nước sôi nếu nhiệt kế chỉ 100° C là chính xác

- Nấu thịt cho đến khi nó không còn màu hồng. Cách duy nhất để biết chắc chắn rằng thịt đã được nấu đến đúng nhiệt độ là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Thịt phải được nấu đến 71 ° C và thịt gia cầm đến 82 ° C.

Nấu bằng lò vi sóng

- Xoay đĩa một phần tư vòng một hoặc hai lần trong khi nấu nếu không có đĩa quay trong lò vi sóng. Điều này giúp ngăn ngừa những chỗ lạnh trong thực phẩm, nơi vi khuẩn có thể sống sót.

- Sử dụng nắp đậy hoặc màng bọc thực phẩm để trữ thức ăn. Khuấy đều trong khi hâm nóng.

Mua sắm thực phẩm

- Kiểm tra hạn dùng, chỉ sử dụng sản phẩm mới nhất. Kiểm tra ngày đóng gói thịt tươi, thịt gia cầm, và hải sản. Không mua các sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

- Không sử dụng hộp bị hư hỏng, phồng, xẹp hoặc rỉ sét. Hãy chắc chắn rằng thực phẩm đóng hộp và đóng hộp được niêm phong đúng cách.

- Không ăn thức ăn vặt, tránh các món tráng miệng và bánh ngọt có kem và kem trứng không được giữ lạnh

- Không ăn thức ăn được mua từ các thùng chứa đồ tự phục vụ hoặc hàng bán lẻ

- Không nên ăn sữa chua và các sản phẩm kem từ máy tự động

- Không ăn các mẫu thức ăn thử miễn phí

- Lấy các thực phẩm đông lạnh ngay trước khi thanh toán tại quầy, đặc biệt là trong những ngày mùa hè nắng nóng.

Đi ăn ngoài

Một vài yêu cầu đối với nhà hàng khi đi ăn ngoài

- Đi ăn sớm để tránh đông người

- Yêu cầu thức ăn tươi, mới chế biến trong các nhà hàng thức ăn nhanh.

- Yêu cầu các gói gia vị phục vụ một lần và tránh các thùng đựng đồ gia vị tự phục vụ.

- Không ăn thức ăn có nguy cơ cao, bao gồm salad, đồ ăn để sẵn, thức ăn bán dạo ngoài đường.

- Yêu cầu nước trái cây được thanh trùng. Tránh nước ép tươi trong nhà hàng.

- Hãy chắc chắn rằng dụng cụ được đặt trên một khăn ăn hoặc khăn trải bàn sạch chứ không phải ngay trên bàn.

- Nếu bạn muốn giữ lại đồ ăn thừa của mình, hãy yêu cầu đặt một cái hộp chứa và đặt thức ăn vào đó thay vì nhờ người phục vụ đưa vào bếp làm.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Scroll To Top