Dinh dưỡng trong bệnh ung thư

Đăng bởi Admin vào lúc

Người bệnh ung thư luôn cần bổ sung dưỡng chất và năng lượng, tuy nhiên sự mệt mỏi chính là rào cản lớn nhất trong công tác chăm sóc chế độ ăn cho người bệnh. Dưới đây là một số lời khuyên dinh dưỡng  và thực đơn mẫu:

I. NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG

- Năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.

- Chất đạm: 12 - 20% tổng năng lượng. Protein động vật chiếm 30 - 50% tổng số Protein.

- Chất béo: 18 - 25% tổng năng lượng. Trong đó: 1/3 acid béo no, 1/3 acid béo không no một nối đôi, 1/3 acid béo không no nhiều nối đôi. Chú ý lựa chọn thực phẩm chứa nhiều omega-3.

- Chất bột đường: 60 - 70% tổng năng lượng.

- Cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ.

- Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ ngày.

- Lượng muối: 6g/ngày, không nên quá 10g/ngày.

II. LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG

1. Lựa chọn thực phẩm

a. Thực phẩm nên dùng

- Các loại thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua...

- Gạo, miến, bún, bánh phở, các loại khoai củ...

- Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng...)

- Ăn nhiều rau xanh, quả chín, rau thơm và rau quả nhiều chất xơ. Mỗi ngày nên ăn 400 - 500g rau, 200 - 400g quả chín.

- Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega-3: cá hồi, dầu oliu...

- Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, C, A, Selen có khả năng chống oxy hóa như: cà rốt, giá đỗ xanh, cà chua, rau ngót, rau muống...

 

b. Thực phẩm hạn chế dùng

- Các thực phẩm chứa nhiều axit béo như: các món thịt nướng, thịt hun khói, các món xào, rán quay, các loại bánh như bánh chả...

- Các thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như: đồ hộp, thịt nguội.

- Hạn chế uống nước chè ban đêm (nên uống nước chè ban ngày).

c. Thực phẩm không nên dùng

- Dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần.

- Các loại thức ăn bị nấm mốc như: lạc mốc, đậu đỗ mốc, hạt bí, hạt dưa rang sẵn bị mốc...

- Các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá.

2. Chú ý:

- Chia nhiều bữa ngày 4 - 6 bữa/ngày.

Thực đơn mẫu xin xem tại đường link: THỰC ĐƠN MẪU CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng – Bệnh viện Bạch Mai

Scroll To Top