Dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

Đăng bởi Admin vào lúc

Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến ăn uống trong điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc điều trị. Tuy nhiên đôi khi một số tác dụng phụ như như ăn kém, khô miệng, thay đổi vị giác hoặc mùi, khó nuốt, hoặc thay đổi cân nặng có thể kéo dài trong một thời gian. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy trao đổi với với bác sỹ và lập kế hoạch để giải quyết vấn đề.

Khi cảm thấy tình trạng được cải thiện hơn, bạn có thể hỏi về chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bệnh nhân sau điều trị đặc hiệu cần quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống, vận động để cải thiện kết quả điều trị, giảm nguy cơ tái phát, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian ổn định bệnh. Bác sỹ Gerard Wong, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Ung thư PCC Singapore lưu ý rằng, chế độ ăn lành mạnh không có nghĩa là chỉ ăn gạo lứt và rau củ luộc mà cần cân đối các nhóm chất và chế biến hợp khẩu vị. Ông khẳng định: "Tận hưởng món ăn ngon giúp tinh thần thoải mái cũng rất quan trọng trong hành trình đẩy lùi ung thư".

Dinh-dưỡng-sau-điều-trị-ung-thư

Một số lời khuyên dinh dưỡng sau điều trị:

- Hỏi bác sỹ, điều dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng để biết các loại thức ăn hay chế độ ăn cần hạn chế.

- Trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng để lập ra một kế hoạch ăn uống với đầy đủ lượng calo, protein và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.

- Lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm. Cố gắng ăn ít nhất 2½ cốc trái cây và rau mỗi ngày; bao gồm trái cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi…) và rau xanh đậm và vàng đậm. Đây là những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa (bao gồm vitamin C, vitamin E, carotenoid) giúp giảm nguy cơ tái phát của nhiều loại ung thư.

- Bổ sung carbohydrate bằng cách chọn các loại hạt giàu chất xơ, nguyên hạt. Chẳng hạn như ăn nhiều gạo lứt và bánh mì nguyên cám hơn là cơm trắng.

- Mua trái cây, rau tươi, thực phẩm ít chất béo, hoặc sản phẩm ngũ cốc mới. Tránh xa đồ ăn bị mốc như khoai tây chuyển xanh và mọc mầm, thực phẩm quá hạn.

- Hạn chế ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, hoặc thịt cừu), ăn không quá 3 đến 4 phần mỗi tuần. Cần ăn đa dạng cá, thịt gia cầm, đậu hủ…

- Giảm thực phẩm và cách chế biến nhiều chất béo (ví dụ chiên ngập dầu…) đặc biệt là chất béo bão hòa (có trong thịt và mỡ động vật), chất béo chuyển hóa.

- Tránh các loại thức ăn đã được ướp muối, hun khói, và ngâm muối (bao gồm thịt xông khói, xúc xích và các món ăn vặt).

- Chọn sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa.

- Nếu uống rượu bia, hạn chế số lượng không quá 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ và 2 đối với nam giới. Rượu bia được biết đến là một chất gây ung thư.

- Nên giữ cân nặng trong phạm vi bình thường bằng cách theo dõi chỉ số khối cơ thể BMI ở mức từ 18,5 đến 24,99.

Tăng-cường-tập-luyện-thể-chất

- Nếu bạn thừa cân, cân nhắc giảm cân bằng cách cắt giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất. Lựa chọn hoạt động mà bạn thích. Trao đổi với Bác sỹ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào.

- Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy thể dục thể thao thường xuyên, phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh lý sau mắc ung thư sẽ giúp hạn chế tái phát và gia tăng thời gian ổn định ở bệnh nhân ung thư vú, tiền liệt tuyến, buồng trứng và đại trực tràng.

Scroll To Top