Dinh dưỡng cho người mắc bệnh Gút

Đăng bởi Bà Bùi Thị Quy vào lúc

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh Gút

        Gút là bệnh rối loạn chuyển hoá các nhân purin, tăng acid uric máu được coi là căn cứ quan trọng để chẩn đoán căn bệnh này.  Bệnh Gút thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, đỉnh khởi phát bệnh là 50 tuổi, nhưng tỉ lệ mắc bệnh tăng dần ở cả hai giới nam và nữ ở các nhóm tuổi cao hơn.

        Gút là bệnh khá phổ biến, rất nhiều người mắc bệnh. Nó diễn biến bất thường, tái phát có khi chỉ đơn giản sau một trận bia rượu cùng đồng nghiệp hoặc sau một bữa ăn thịnh soạn nhiều protein ( Hải sản, thịt chó, lòng lợn, …) gây sưng đau khớp dữ dội đến nỗi người bệnh không thể nào đi lại được và cần sự can thiệp của thuốc.  Điều trị bệnh đã khó, giữ bệnh ở trạng thái ổn định còn khó hơn. Vì vậy, đối với bênh nhân Gút, dinh dưỡng ra sao  để giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát là điều đáng được quan tâm.

Nguyên tắc về dinh dưỡng trong phòng bệnh Gút:

- Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày

- Cân đối các thành phần Glucid- Lipid- Protein. Tỉ lệ năng lượng do các thành phần cung cấp nên là: Glucid- Lipid- Protein = : 65-70%: 12-15% : 18-20% ·

- Hạn chế tối đa: rượu, chè, phủ tạng, thịt chó, dê, hải sản,...kiêng tuyệt đối trong giai đoạn điều trị .

- Uống nhiều nước hàng ngày, tốt nhất dùng loại nước khoáng kiềm.

- Cần tránh dùng một số loại thuốc có thể làm tăng acid uric máu: các thuốc lợi tiểu, corticoid,

- Ăn nhiều rau củ quả xanh.

Chế độ ăn trong điều trị bệnh Gút:

- Cần giảm lượng thức ăn nhiều đạm trong thực đơn

- Không nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều axit uric (nhóm III): óc, gan, bầu dục các loại phủ tạng, nước ninh xương, luộc thịt...

- Ăn vừa phải các loại thực phẩm có hàm lượng axit uric trung bình (nhóm II): Thịt, cá, hải sản, đậu đỗ... các thực phẩm nhóm II chỉ nên ăn mỗi tuần 2-3 lần.

- Sử dụng các thực phẩm chứa ít axit uric trong chế biến bữa ăn hàng ngày: ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, trứng, sữa, phomát, rau quả.

- Hạn chế đồ uống gây tăng axit uric máu: rượu, bia, chè, cà phê.

- Ăn nhiều rau quả không chua. Hạn chế ăn các loại quả chua vì làm tăng thêm độ axit trong máu.

-  Lượng đường, bột trong khẩu phần (gạo, bột mì, đường, bánh, kẹo có thể sử dụng với tỉ lệ cao hơn người bình thường một chút).

- Uống nước có tính kiềm: nước rau, nước khoáng

- Uống đủ nước hàng ngày.

     Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng Purin trong một số loại thực phẩm (tính theo mg trong 100 mg thực phẩm).

Nhóm 1: Nhân Purin thấp (5-15mg): Ngũ cốc, dầu, mỡ, trứng, sữa, rau, quả, hạt.

Nhóm 2: Nhân Purin trung bình (50- 150mg): Thịt, cá, hải sản, đậu, đỗ.

Nhóm 3: Nhân Purin cao (trên 150mg): Óc, gan, bầu dục, cá trích, nấm, măng tây, nước dùng thịt.

Nhóm 4: Các loại đồ uống chứa nhân Purin: Rượu, bia, cà phê, chè.

Để điều trị bệnh Gút có hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chế độ ăn theo bệnh và sử dụng thuốc chữa bệnh hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Hiện nay, bệnh Gút cũng như các bệnh mạn tính khác đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.  Mọi người đều có nhu cầu bảo vệ sức khỏe của mình trước nguy cơ bệnh tật không lường trước được.

 Sản phẩm Hoàn Ngọc đồng hành cùng với chương trình truyền thông “ Vì sức khỏe người Việt” trong việc chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Khi đặt mua sản phẩm, Quý khách sẽ được các chuyên gia thuộc Hội Nội khoa Việt Nam tư vấn:

- Tư vấn cho người bệnh hiểu đúng bệnh

- Hướng dẫn tổ chức các bài tập luyện phù hợp với sức khỏe của người bệnh

- Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

- Tư vấn; hướng dẫn sử dụng sản phẩm sản phẩm hỗ trợ.

Để hiểu rõ về thông tin sản phẩm xin truy cập theo đường Link: https://goldenhealthvietnam.vn/

Điện thoại tư vấn: 024 35575568. Hotline: 098 7942324

 

Scroll To Top