Điều trị ung thư tử cung qua từng giai đoạn

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiển, việc điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc hoàn toàn vào giai đoạn của bệnh. Mỗi giai đoạn sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau.

Có 3 vũ khí cơ bản được sử dụng đơn lẻ hoặc phối hợp 2 hay cả 3 đó là: phẫu thuật, xạ trị (có thể nguồn phát xạ ở ngoài cơ thể và nguồn xạ áp sát trong cơ thể) và hoá trị liệu (dùng thuốc độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư).

Tử cung bình thường và tử cung ung thư ( Ảnh: St)

Đối với ung thư cổ tử cung xạ trị có thể áp dụng cho mọi giai đoạn vì tế bào ung thư nhạy cảm với tia bức xạ trong khi ngoại khoa không thể giải quyết được.

+ Với giai đoạn sớm: ung thư tại chỗ, Ia1, Ia2 nếu bệnh nhân còn trẻ, còn nhu cầu sinh con và có điều kiện theo dõi tiến hành khoét chóp cổ tử cung, nếu diện khoét còn tế bào ung thư phải chuyển cắt tử cung toàn bộ và vét hạch chọn lọc.

+ Từ giai đoạn Ib đến Iia: phải phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ, vét hạch chậu trong và chậu ngoài nhất là hạch hố bịt. Phẫu thuật này cần phẫu thuật viên được đào tạo kĩ càng. Nếu tổn thương rộng hơn 2 - 4cm phải tiến hành xạ áp sát trước rồi phẫu thuật như trên. Nếu hạch có di căn cần xạ tiểu khung sau mổ. Nếu không phẫu thuật có thể xạ tiểu khung (nguồn xạ ngoài) sau đó xạ áp sát, khi có hạch di căn phải tiếp tục xạ tiểu khung tiếp theo.

+ Từ giai đoạn IIb đến IIIa/b: phối hợp xạ áp sát và xạ tiểu khung, hạch động mạch chủ bụng hoặc phối hợp xạ trị và hoá trị. Vai trò của phẫu thuật ở các giai đoạn này rất hạn chế. Sau điều trị bệnh nhân phải tuân thủ chế độ theo dõi chặt chẽ: 3 tháng/lần trong năm đầu; 6 tháng/lần trong năm thứ 2 & thứ 3; 1 năm/lần năm thứ 4 và thứ 5. Vì tái phát được phát hiện sớm điều trị vẫn cho kết quả khả quan.

+ Giai đoạn IVa và Ivb: nói chung là giai đoạn rất muộn, khối ung thư xâm lấn lan rộng đến bàng quang, trực tràng, niệu quản... và di căn xa phổi, xương, gan,... Vai trò của phẫu thuật hoặc phối hợp xạ trị, hoá trị cũng chỉ là chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân.

Tiên lượng sau điều trị

Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc giai đoạn bệnh. 100% phụ nữ được chữa khỏi khi tổn thương ở dạng vi thể (tổn thương chỉ được quan sát bằng kính hiển vi. 80-90 % khỏi bệnh khi chẩn đoán giai đoạn I, 75% cho giai đoạn II, tỷ lệ này giảm xuống còn 30-40% cho giai đoạn III và 15% và thấp hơn nữa cho giai đoạn IV. Khi đã có di căn tiên lượng sống 5 năm là vô cùng thấp vì hoá chất có tác dụng tại chỗ hơn là toàn thân. Như vậy việc sàng lọc phát hiện tổn thương "tiền" ung thư và ung thư giai đoan sớm là biện pháp quan trọng để nâng cao tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân UT cổ tử cung.

PGS.TS Phạm Duy Hiển, Nguyên PGĐ Bệnh viện K

Bài viết trích trong cuốn: Bệnh ung thư nhận biết – dự phòng & điều trị

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Scroll To Top