Dấu hiệu và phòng bệnh ung thư gan

Đăng bởi Admin vào lúc

Chẩn đoán ung thư gan chủ yếu dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, xét nghiệm máu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Tại nước ta, đa số bệnh nhân thường đến khám bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, các biểu hiện của bệnh khá rõ ràng nên việc chẩn đoán không khó.

Các triệu chứng của ung thư gan có thể bao gồm:

- Mệt mỏi, gầy sút cân.

- Chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn.

- Đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, thượng vị.

- Cổ trướng.

- Vàng da, củng mạc mắt vàng.

ung-thư-gan

- Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp là trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng (cổ trướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản).

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn sớm thường mơ hồ, người bệnh ít chú ý tới, do vậy những người có yếu tố nguy cơ cao như: mắc các bệnh lý về gan (viêm gan mãn tính, xơ gan…), mắc vi-rút viêm gan B, C… cần tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 - 6 tháng/lần. Một số trường hợp phát hiện sớm bệnh ung thư gan khi siêu âm ổ bụng tình cờ phát hiện u gan hoặc khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

PHÒNG BỆNH

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan chưa biết rõ, do vậy, biện pháp phòng bệnh chính là ngăn ngừa, hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

- Cần tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan siêu vi B đầy đủ.

- Không lạm dụng rượu bia, thuốc lá: Nếu dùng nhiều và thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan, khiến ung thư gan dễ dàng phát triển.

- Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh.

- Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh viêm gan siêu vi B.

- Những người mắc viêm gan B, C, hoặc các bệnh lý về gan (viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan…) cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế.

- Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Scroll To Top