Cây hoàn ngọc - phục vụ sức khỏe cộng đồng

Cây Hoàn Ngọc có tên khoa học Pseuderanthemum (Nees) Radlk., thuộc họ Oro (Acanthaceae), tên dân gian: Cây xuân hoa, cây con khỉ…đã được các nhà nghiên cứu phát hiện ra.

 Không chỉ các nhà nghiên cứu tại Việt Nam, mà các nhà nghiên cứu của nước ngoài cũng đã chứng minh Cây Hoàn Ngọc có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị 25 loại bệnh ở người, đặc biệt là có tác dụng hỗ trợ bệnh ung bướu.

Sản phầm từ cây Hoàn Ngọc

 Nhóm các nhà khoa học Việt Nam thuộc phòng hóa Terpenes, Viện Hóa học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành một số công trình nghiên cứu nhằm phân lập những chất trong lá và rễ của Cây Hoàn Ngọc. Kết quả đã phát hiện các hoạt chất có trong rễ có giá trị như: Lupeol, Lupenone, Betulin; Axit pomolic…Các chất này đã được nghiên cứu và sử dụng để sản xuất ra các dược phẩm nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính cho đến các loại ung thư khác nhau.

  1. Chất Lupeol

Chất Lupeol được đánh giá là tác nhân có tiềm năng để điều trị căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Các nhà khoa học thuộc khoa Y, đại học Hồng Kông đã thử nghiệm trên chuột đã nhận được kết quả hết sức bất ngờ: Lupeol làm giảm số lượng tế bào ung thư cổ và đầu của chuột thí nghiệm, ngoài ra nó còn phong tỏa quá trình trao đổi chất xung quanh khối u nhưng lại tạo ra phản ứng phụ tối thiểu đối với các tổ chức tế bào lành ở xung quanh cung như nội tạng, trong đó có gan và thận.

Theo những đánh giá trên, Lupeol có hiệu quả điều trị cao gấp nhiều lần so với biệt dược nổi tiếng trên thị trường – Cisplatin – do giảm được nhiều gấp 3 lần số tế bào bị bệnh và giảm số lượng dinh dưỡng cung cấp cho tế bào của khối u. Ngoài ra, nếu kết hợp Lupeol với Cisplatin có thể tăng hiệu quả điều trị khối u lên 40 lần.

  1. Lupenone

Lupenone có khả năng kháng rất cao đối với loại HSV-1 và HSV-2 – một loại virut đơn tup1 gây những mụn nước thành mỏng có khuynh hướng tái phát ở cùng một vùng trên da hoặc ở lợi, miệng, hàm hay kết mạc. Loại virus này cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh viêm màng não hay nhiễm khuẩn nội tạng. Ở người lớn, chúng kiến 5-7% bệnh nhân bị viêm màng não.

  1. Betulin – một chất Triterpene tự nhiên

Betulin là chất có rấy nhiều trong vỏ cây Tống quản sửu đỏ ( Alnus rumba) mọc ở Châu Mỹ, đây là nguồn nguyên liệu quý để tạo ra biệt dược chống lại bệnh HIV-AIDS.

Các nhà khoa học ở Mỹ, đại học Minnesota và của Nga ở đại học Irkutsk đã phát hiện ra cơ chế ức chế sự hoạt động của HIV và độc tính của nó đơi svowis nhiều dòng tế nào ung thư khác nhau. Theo đó, botulin có khả năng ức chế HIV thâm nhập vào tế bào T bằng các phong tỏa gp41- một protein tối cần thiết của HIV giúp cho virut truyền bệnh vào tế bào lành.

  1. Pomolic

Hiện nay, cuộc chiến chống ung thư đang gặp một số vấn đề vô cùng nan giải. Khối u kháng các loại thuốc điều trị khác nhau ( MDR). Chính yếu tố MDR khiến cho các phương pháp điều trị không đạt kết quả như mong muốn vì nó tạo ra cơ chế khánh lại các tác nhân phá hủy tế bào bệnh. Tuy vậy, trong các nghiên cứu cơ bản của các nhà khoa học phát hiện ra axit Pomolic (PA) có thể hóa giải được MDR thông qua có chế áp đảo các protein Bcl-2 hoặc Bcl-xl có chức năng kháng cơ chế phá hủy tế bào bị bệnh.

            Qua những phân tích thống kê trên, có thể đặt cây Hoàn Ngọc vào vị trí câu thuốc quý của Việt Nam và thế giới. Hiện nay rễ và lá cây Hoàn Ngọc đã được DNTN Trà Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh chế biến thành một loại trà hết sức tiện dụng mang tên Trà Hoàn Ngọc. Đây là những sản phẩm an toàn, có giá trị sử dụng cao nhằm phục vụ cho mục đích nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Scroll To Top