Các từ được đề cập trong ung thư

Những từ, cụm từ thường được sử dụng khi đề cập tới các vấn đề trong ung thư.

Nhạy cảm (be-NINE) : Một khối u không phải là ung thư.

Sinh thiết (BY-op-see) : Lấy ra một mảnh mô để thực hiện xét nghiệm xem có sự tồn tại các tế bào ung thư trong đó.

Ung thư (CAN-sur) : Một từ được sử dụng để mô tả hơn gần 200 bệnh của tế bào, trong đó các tế bào phát triển vượt ra khỏi tầm kiểm soát; hoặc xuất hiện một khối u có tế bào ung thư trong đó.

Hoá trị liệu (key-mo-THER-uh-pee) : Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh. Từ này thường dùng để chỉ các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh ung thư.

U ác tính (muh-LIG-nunt) : Khối u có xuất hiện tế bào ung thư trong đó

Di căn / di căn (MEH-TAS-tuh-sis / MEH-TAS-tuh cỡ) : Sự lây lan của các tế bào ung thư đến các cơ quan khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết hoặc máu.

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư (on-KAHL-uh-jist) : Bác sĩ điều trị những người bị ung thư.

Liệu pháp tia xạ (ray-dee-A-shun THER-uh-pee) : Việc sử dụng các chất phóng xạ có phát tia năng lượng cao, như; tia X, A, B  để điều trị ung thư.

Thuyên giảm (tái Mish-un) : Khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư được cải thiện; mật độ tế bào ung thư giảm, kích thước khối u giảm…

Giai đoạn: Nói tới sự phát triển lây lan của ung thư thuộc giai đoạn nào (trong 4 giai đoạn của ung thư; từ 1-4).

Nguyên phát: Nơi (Cơ quan) đầu tiên xuất hiện tế bào ung thư.

Thứ phát: Cơ quan (nơi) phát hiện có tế bào ung thư, nhưng không phải nơi đầu tiên mà do di căn tới.

Điều trị triệu chứng (chăm sóc giảm nhẹ): Là việc điều trị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giúp người bệnh vượt qua được những đau đớn về thể xác hoặc những biến chứng của bệnh.

Liệu pháp CAM (Complementary And Alternative Medicine): Là liệu pháp ứng dụng y học cổ truyền để nâng cao thể trạng, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân ung thư sau khi trải qua các phương pháp trị liệu hiện đại (Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị) tại bệnh viện.

CAM sử dụng kết hợp các loại thảo dược truyền thống với liệu pháp tinh thần, các bài tập vận động để giảm nhẹ tác dung phụ của quá trình điều trị, mang lại sức khỏe, tâm lý lạc quan, niềm tin vào cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Bạn hãy chia sẻ với chúng tôi những điều bạn đang quan tâm.

Chương trình truyền thông “ Vì sức khỏe người Việt”

Email: hoidap@thaythuocvietnam.vn

Hotline: 098 7942324

Scroll To Top