6 điều mọi người cần ghi nhớ khi có người thân bị bệnh ung thư

Đăng bởi Admin vào lúc

Phát hiện người thân bị ung thư là điều rất khủng khiếp. Những hiểu biết dưới đây có thể rất có ích cho các bậc làm cha mẹ cũng như những gia đình có người thân bị ung thư.

1. Làm quen với cách dùng từ mới

Cha mẹ và gia đình phải hiểu được những từ chuyên ngành y học liên quan đến ung thư như ác tính, tiểu cầu, bạch cầu. Có hiểu thì mới nhận thức được tình trạng bệnh của người thân.

Theo dõi các cơn đau, nôn mửa, đau đầu, táo bón, tiêu chảy và nhiều triệu chứng khác và chịu trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh, mua sắm vật dụng và dinh dưỡng hàng ngày cho người bệnh.

2. Dành nhiều thời gian tìm hiểu về ung thư

“Giống như hầu hết các cha mẹ có con bị ung thư, tôi nhanh chóng hiểu về loại ung thư con mình đang mắc. Tôi đọc rất nhiều bài báo, nghiên cứu về ung thư, các thử nghiệm lâm sàng thành công và dấu hiệu tái phát bệnh, dấu hiệu bị nhiễm trùng”, một phụ huynh có con bị ung thư chia sẻ với Huffington Post.

3. Chăm sóc người thân bị ung thư là cuộc chiến đường dài

Chăm sóc con hay người thân bị ung thư là một quá trình kéo dài. Rất nhiều người đã phải nghỉ việc và vật lộn với rất nhiều hóa đơn sinh hoạt, viện phí, thuốc chữa bệnh…

Ngoài ra, người nhà cần ghi nhớ và đưa bệnh nhân đến các buổi khám và trị liệu định kỳ.

4. Luôn bị nỗi sợ hãi ám ảnh

Người nhà phải luôn đối mặt với nỗi sợ hãi mất người thân và ám ảnh phải sống thiếu họ. Họ lo sợ khối u sẽ ngày càng lớn hơn, sợ người thân sẽ chết và những nỗ lực chiến đấu với bệnh tật thành công cốc.

Tuy nhiên, người nhà và người bệnh hãy lạc quan hết sức có thể. Khi bệnh nhân lạc quan, suy nghĩ tích cực thì bệnh không tiến triển nhanh nặng, thậm chí có thể thuyên giảm.

Ung thư luôn là nỗi ám ảnh

Ung thư luôn là nỗi ám ảnh

5. Nên công bố việc người nhà bị ung thư lên mạng xã hội

Sau khi thông báo riêng với gia đình và bạn bè, mọi người nên cân nhắc thông báo việc này lên mạng xã hội. Hành động này nghe có vẻ hơi khác thường nhưng cần thiết.

Tuy nhiên việc này lại gây ra tranh cãi rất nhiều, bởi nhiều người không muốn người khác biết chút nào về chuyện bệnh tật của người nhà, nhất là ung thư.

Thông báo người thân bị ung thư lên mạng xã hội sẽ giúp người nhà nhận được nhiều sự an ủi. Đặc biệt, họ có thể tìm thấy những sự giúp đỡ không ngờ tới.

6. Sau khi kết thúc điều trị

Cố gắng kiên nhẫn và linh hoạt về quá trình phục hồi của bệnh nhân bởi vì họ không chỉ cần phục hồi lành lặn về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần. Hãy vẫn tiếp tục giúp đỡ người thân của bạn vượt qua nỗi sợ hãi, đau buồn, tức giận thậm chí là cảm giác tội lỗi nảy sinh trong quá trình điều trị ung thư.

Lắng nghe tâm sự và cảm nhận của bệnh nhân nhiều hơn để họ mau chóng phục hồi cảm xúc, trở về với cuộc sống bình thường

Và cuối cùng, vẫn hãy tiếp tục cùng họ tham gia các buổi khám và tham vấn ý kiến bác sĩ sau đó.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Scroll To Top